รวม 7 ช่องทางที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ต้องการเงินลงทุนทำธุรกิจ

ช่องทางที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่ต้องการเงินลงทุนทำธุรกิจ

การเริ่มต้นธุรกิจใหม่นับเป็นความท้าทายครั้งสำคัญของผู้ประกอบการทุกคน หนึ่งในปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้าได้อย่างมั่นคง คือ การมีเงินทุนหมุนเวียนที่เพียงพอ หลายคนอาจกำลังวางแผนเริ่มกิจการ ต้องการเงินลงทุนทำธุรกิจ  แต่ติดปัญหาว่าไม่รู้จะหาแหล่งเงินลงทุนทำธุรกิจจากที่ไหนดี หากคุณเป็นหนึ่งในนั้นสยาม เซย์ซอน จะพาไปทำความรู้จักกับ 7 ช่องทางการระดมทุนสุดน่าสนใจ ที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการอย่างคุณสามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้อย่างหลากหลาย เพื่อต่อยอดธุรกิจให้เติบโตได้อย่างที่ฝันไว้

ต้องการเงินลงทุนทำธุรกิจหาได้จากไหนบ้าง

1. สมัครสินเชื่อจากสถาบันการเงิน

สำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการเงินลงทุนทำธุรกิจ การสมัครสินเชื่อจากสถาบันการเงินต่างๆ ถือเป็นหนึ่งในช่องทางยอดนิยม ซึ่งทางสยาม เซย์ซอน ก็พร้อมให้บริการด้วยผลิตภัณฑ์สินเชื่อ SME และสินเชื่อประเภทอื่นๆ ที่ตอบโจทย์ตามความต้องการของธุรกิจรูปแบบต่างๆ ได้อย่างลงตัว แต่ก่อนที่จะสมัครนั้นผู้ประกอบการจะต้องเตรียมแผนธุรกิจที่น่าเชื่อถือ พร้อมด้วยเอกสารหลักฐานทางการเงินต่างๆ เช่น งบการเงิน รายงานกระแสเงินสด และหลักทรัพย์ค้ำประกัน เพื่อประกอบการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อ

2. ทรัพย์สินส่วนตัว

หากพูดถึงแหล่งเงินลงทุนทำธุรกิจ หลายคนมักมองข้ามทรัพย์สินส่วนตัวที่มีอยู่แล้ว ทั้งที่บางครั้งสิ่งเหล่านี้ก็นับเป็นเงินทุนก้อนใหญ่เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นเงินออมที่เก็บสะสมมานาน อสังหาริมทรัพย์เช่นบ้านหรือที่ดิน รวมถึงสินทรัพย์มีค่าต่างๆ เช่น รถยนต์ หรือพันธบัตรรัฐบาล หากนำมาใช้เป็นเงินตั้งต้นธุรกิจ ก็จะช่วยประหยัดต้นทุนดอกเบี้ย และลดความเสี่ยงทางการเงินไปได้มาก อย่างไรก็ตาม การใช้เงินส่วนตัวลงทุน อาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของวงเงินที่ไม่สูงมากนัก และหากธุรกิจขาดทุน ก็จะกระทบกับฐานะทางการเงินของผู้ประกอบการเองด้วย จึงต้องวางแผนใช้จ่ายอย่างรอบคอบ

3. หาผู้ร่วมลงทุนหรือหุ้นส่วน

อีกหนึ่งแนวทางน่าสนใจสำหรับผู้ที่ต้องการเงินลงทุนทำธุรกิจ คือ การระดมทุนจากผู้ร่วมลงทุนหรือหุ้นส่วน ซึ่งอาจเป็นได้ทั้ง Angel Investors ที่สนใจลงทุนในธุรกิจเริ่มต้น Venture Capitalists ที่มองหาธุรกิจที่มีศักยภาพสูง หรือบุคคลใกล้ชิดอย่างครอบครัวและมิตรสหาย การมีผู้ร่วมลงทุนนอกจากจะทำให้ได้เงินทุนเพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีโอกาสได้เครือข่ายทางธุรกิจ รวมถึงคำแนะนำดีๆ จากผู้ที่มีประสบการณ์ในวงการ แต่ก็ต้องพร้อมที่จะแบ่งสัดส่วนการถือหุ้นให้กับนักลงทุนด้วย จึงต้องหารือเงื่อนไขการลงทุนให้ชัดเจน เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับธุรกิจ

4. เงินอุดหนุนจากรัฐบาล

รัฐบาลเล็งเห็นความสำคัญของผู้ประกอบการที่ต้องการเงินลงทุนทำธุรกิจ จึงมีนโยบายสนับสนุนเงินทุนหลายรูปแบบ เช่น โครงการ Startup Voucher ที่ให้เงินช่วยเหลือ Startup ในช่วงเริ่มต้น โครงการ SME Development Bank ที่ปล่อยกู้ดอกเบี้ยต่ำให้กับ SME เงินอุดหนุนจากกองทุนพัฒนา SME หรือแม้แต่โครงการส่งเสริมขีดความสามารถทางการแข่งขันสำหรับธุรกิจที่มีศักยภาพ ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดของแต่ละโครงการได้จากเว็บไซต์หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง การขอเงินอุดหนุนมีข้อดีคือไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน แต่ก็มีข้อเสียคือ เงื่อนไขการขอเงินอาจซับซ้อน และต้องแข่งขันกับธุรกิจอื่นๆ เพื่อชิงทุนด้วย

ต้องการเงินลงทุนทำธุรกิจหาได้จากไหนบ้าง

5. วางแผนระดมทุนสาธารณะหรือ Crowdfunding

การระดมทุนแบบ Crowdfunding หรือที่รู้จักกันในชื่อการระดมทุนจากมหาชน กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ สำหรับกลุ่มคนที่ต้องการเงินลงทุนทำธุรกิจ วิธีนี้จะเหมาะกับธุรกิจที่มีไอเดียแปลกใหม่ สินค้าที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ หรือสามารถแก้ปัญหาให้กับผู้บริโภคได้ โดยผู้ประกอบการจะนำเสนอแนวคิดผ่านแพลตฟอร์มระดมทุน เช่น Kickstarter หรือ Indiegogo พร้อมกำหนดยอดเงินที่ต้องการ และระยะเวลาของแคมเปญ หลังจากนั้นจะใช้การโปรโมตผ่านโซเชียลมีเดีย และการตลาดแบบปากต่อปาก เพื่อชักชวนให้ผู้คนเข้ามาร่วมสนับสนุนแคมเปญ โดยมีของรางวัลเป็นสิ่งตอบแทน การระดมทุนด้วยวิธีนี้ ข้อดีคือได้เงินก้อนโดยไม่มีดอกเบี้ย แถมยังเป็นการทดสอบตลาดไปในตัว แต่ก็มีความเสี่ยงสูงหากระดมทุนไม่สำเร็จ และต้องใช้ความพยายามอย่างหนักในการทำการตลาด

6. ขายทรัพย์สินเพื่อนำเงินไปต่อยอดธุรกิจ

หลายคนอาจไม่ทราบว่า การขายทรัพย์สินที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์แล้ว เพื่อนำเงินมาต่อยอดธุรกิจ ก็นับเป็นอีกหนึ่งแหล่งเงินลงทุนทำธุรกิจ ที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นบ้านหลังเก่า ที่ดินรกร้าง รถยนต์คันเก่า หรือแม้กระทั่งสินทรัพย์ทางปัญญาอย่างลิขสิทธิ์หรือสิทธิบัตร การแปลงทรัพย์สินเหล่านี้ให้เป็นเงินสด นอกจากจะช่วยลดต้นทุนค่าเสียโอกาสในการถือครองแล้ว ยังได้เม็ดเงินก้อนใหม่มาหมุนเวียนในธุรกิจอีกด้วย แถมยังเป็นเงินทุนปลอดดอกเบี้ย ไร้ภาระผูกพันใดๆ อีกต่างหาก เพียงแต่ควรประเมินมูลค่าทรัพย์สินอย่างรอบคอบ และหาผู้ซื้อที่ให้ราคายุติธรรมที่สุด

7. ร่วมหุ้นกับพันธมิตรทางธุรกิจที่มีเป้าหมายตรงกัน

สุดท้าย สำหรับผู้ประกอบการที่มองหาพันธมิตรทางธุรกิจเพื่อต้องการเงินลงทุนทำธุรกิจ การร่วมหุ้นกับองค์กรที่มีวิสัยทัศน์และค่านิยมไปในทิศทางเดียวกัน ก็เป็นอีกแนวทางที่ช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับธุรกิจได้เป็นอย่างดี ข้อดีของการร่วมทุนคือ ทั้งสองฝ่ายจะมีเงินลงขันมากขึ้น ได้แบ่งปันทรัพยากรซึ่งกันและกัน รวมถึงได้ใช้จุดแข็งของแต่ละฝ่ายมาผนึกกำลังกัน แต่อาจมีข้อเสียตรงที่การตัดสินใจทำอะไรจะต้องได้รับเอกฉันท์จากผู้ถือหุ้นทุกราย และหากมีข้อพิพาทเกิดขึ้น ก็อาจบานปลายจนถึงขั้นเลิกกิจการได้ ดังนั้นสิ่งสำคัญคือ ต้องมีการวางกฎเกณฑ์และเงื่อนไขที่ชัดเจนตั้งแต่ต้น พร้อมกับการทำสัญญาหุ้นส่วนอย่างรัดกุม เพื่อป้องกันปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

สรุปเกี่ยวกับช่องสำหรับผู้ที่ต้องการเงินลงทุนทำธุรกิจ

สรุปเกี่ยวกับช่องสำหรับผู้ที่ต้องการเงินลงทุนทำธุรกิจ

การมีเงินทุนที่เพียงพอ คือ กุญแจสำคัญที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างแข็งแกร่ง หากคุณเป็นผู้ประกอบการที่ต้องการเงินลงทุนทำธุรกิจ ลองพิจารณาช่องทางทั้ง 7 ที่เราแนะนำไปข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นการสมัครสินเชื่อ ใช้ทรัพย์สินส่วนตัว หาผู้ร่วมลงทุน ขอเงินอุดหนุนจากรัฐ ระดมทุนสาธารณะ ขายทรัพย์สิน หรือร่วมหุ้นกับพันธมิตร จงเลือกแนวทางที่เหมาะกับบริบทธุรกิจของคุณ และอย่าลืมบริหารจัดการเงินลงทุนทำธุรกิจอย่างรอบคอบ เพื่อสร้างผลตอบแทนที่งอกเงยในระยะยาว สำหรับผู้ประกอบการรายใดที่ต้องการปรึกษาเกี่ยวกับสินเชื่อหมุนเวียนธุรกิจ และสินเชื่อ SME เพื่อต่อยอดละเพิ่มโอกาสแก่กิจการของคุณ สยาม เซย์ซอนพร้อมให้บริการ ติดต่อขอรายละเอียดได้ผ่านทางเว็บไซต์ หรือ โทร. 02-0963121 

Share on
Scroll to Top