เจาะลึกกับรูปแบบชำระเงิน Buy Now Pay Later คืออะไร

Buy Now Pay Later คืออะไร

เทคโนโลยีออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญต่อการใช้ชีวิตมากมาย รวมไปถึงการซื้อสินค้าก็ด้วยเช่นกัน ทำให้เกิดการพัฒนารูปแบบการชำระเงินใหม่ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้บริโภค หนึ่งในนั้นคือBuy Now Pay Later” หรือรูปแบบชำระเงิน “ใช้ก่อนจ่ายทีหลัง” ที่กำลังได้รับความสนใจจากทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค สยาม เซย์ซอน จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ Buy Now Pay Later คืออะไร และเอื้อประโยชน์ต่อธุรกิจอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้

Buy Now Pay Later คืออะไร

Buy Now Pay Later (BNPL) คือ บริการทางการเงินที่ให้ผู้บริโภคสามารถซื้อสินค้าหรือบริการในวันนี้ แล้วค่อยผ่อนชำระทีหลังเป็นรายงวด โดยส่วนใหญ่จะแบ่งชำระเป็น 3-4 งวด แบบปลอดดอกเบี้ยและไม่มีค่าธรรมเนียมใดๆ เพิ่มเติม ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการชำระเงินที่เพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผู้ซื้อได้มากขึ้น เพราะไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินก้อนใหญ่ในคราวเดียว

รูปแบบการให้บริการ Buy Now Pay Later อาจแตกต่างกันไปบ้างในรายละเอียด ทั้งในแง่ของจำนวนงวดในการผ่อนชำระ วงเงินสูงสุดที่อนุมัติ และเงื่อนไขการสมัคร ขึ้นอยู่กับผู้ให้บริการแต่ละราย แต่หลักการพื้นฐานคือ เปิดโอกาสให้ผู้บริโภคสามารถเป็นเจ้าของสินค้าหรือบริการที่ต้องการได้ก่อน แล้วค่อยทยอยชำระเงินในภายหลัง

ประโยชน์ของ Buy Now Pay Later คือ

  • ผู้บริโภคสามารถบริหารจัดการค่าใช้จ่ายได้ดีขึ้น ด้วยการแบ่งชำระเป็นงวดๆ
  • ช่วยสร้างวินัยทางการเงิน เพราะต้องมีวางแผนการเงินเพื่อจ่ายชำระในระยะยาว
  • เป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่มีบัตรเครดิต หรือไม่สามารถสมัครบัตรเครดิตได้ เนื่องจากข้อจำกัดด้านรายได้
  • มีความยืดหยุ่นและใช้งานได้ง่าย โดยเฉพาะเมื่อซื้อของออนไลน์ผ่านอีคอมเมิร์ซ
  • สามารถช่วยลูกค้าเลือกซื้อสินค้าราคาสูงได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องจ่ายเงินเต็มจำนวนทันที
  • ได้รับสินค้าที่ต้องการทันทีโดยไม่ต้องรอเก็บเงิน
  • ส่วนใหญ่ไม่มีดอกเบี้ย หรือมีดอกเบี้ยต่ำ หากผ่อนชำระตรงตามกำหนด
  • ขั้นตอนการสมัครง่าย ใช้เอกสารไม่มาก อนุมัติไว สามารถใช้บริการได้ทันที

Buy Now Pay Later ต่างจากบัตรเครดิตอย่างไร

Buy Now Pay Later ต่างจากบัตรเครดิตอย่างไร

แม้ Buy Now Pay Later จะมีหลักการคล้ายกับการซื้อสินค้าผ่านบัตรเครดิตในแง่ของการผ่อนชำระและการเป็นหนี้ แต่ก็ยังมีความแตกต่างอยู่พอสมควร ดังนี้

ความยาก-ง่ายในการยื่นกู้

การสมัครบัตรเครดิตส่วนใหญ่มีเงื่อนไขค่อนข้างเข้มงวด ผู้สมัครต้องมีอาชีพและรายได้ที่แน่นอน รวมถึงประวัติการเงินที่ดีจึงจะได้รับการอนุมัติ แต่สำหรับการสมัครใช้บริการ Buy Now Pay Later มักจะมีขั้นตอนและคุณสมบัติที่ง่ายกว่า สามารถขออนุมัติได้ภายในไม่กี่นาทีหากมีบัญชีกับผู้ให้บริการ ซึ่งเหมาะกับลูกค้าที่ยังไม่มีประวัติทางการเงิน หรือมีรายได้น้อย

การเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย

Buy Now Pay Later มีกลุ่มผู้ใช้งานหลักคือกลุ่มอายุน้อยอย่าง Millennials และ Gen Z ที่ต้องการความสะดวกในการชอปปิงออนไลน์ รวมทั้งชื่นชอบความยืดหยุ่นในการชำระเงิน จึงกลายเป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับการซื้อของออนไลน์ ต่างจากบัตรเครดิตที่มีฐานลูกค้าเป็นกลุ่มวัยทำงานที่มีกำลังซื้อสูงกว่า

Buy Now Pay Later ประยุกต์ใช้ในธุรกิจอย่างไร

จากแนวโน้มที่ผู้บริโภคหันมานิยม ใช้ก่อนจ่ายทีหลัง กันมากขึ้น ทำให้หลายธุรกิจเริ่มนำรูปแบบ Buy Now Pay Later มาเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการชำระเงิน เพราะนอกจากจะอำนวยความสะดวกให้ลูกค้าแล้ว ยังช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าได้อีกด้วย

สรุปเกี่ยวกับรูปแบบชำระเงิน Buy Now Pay Later

สรุปเกี่ยวกับรูปแบบชำระเงิน Buy Now Pay Later

มาถึงตรงนี้จะเห็นได้ว่า รูปแบบการชำระเงินแบบ Buy Now Pay Later คืออีกทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะใช้จ่ายได้สะดวกสบายและยืดหยุ่นมากกว่า โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการแบ่งชำระเป็นงวดโดยไม่มีภาระดอกเบี้ยหรือค่าธรรมเนียม สำหรับผู้ประกอบการที่อยากเพิ่มยอดขายและฐานลูกค้าให้กว้างขึ้น การนำ Buy Now Pay Later มาเป็นอีกหนึ่งช่องทางการชำระเงินถือเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่น่าสนใจ เพราะนอกจากจะดึงดูดลูกค้ากลุ่มใหม่ให้เข้ามาช้อปปิ้งกับเรามากขึ้นแล้ว ยังสร้างความพึงพอใจและความภักดีจากลูกค้าปัจจุบันได้อีกด้วย ส่วนเจ้าของธุรกิจที่กำลังมองหาสินเชื่อนำไปหมุนเวียนใช้จ่ายอย่ารวดเร็ว สยาม เซย์ซอน มาพร้อมผลิตภัณฑ์สินเชื่อใช้จ่ายสะดวกและรวดเร็ว (BNPL) วงเงินสูงไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน สอบถามรายละเอียดผ่านทางเว็บไซต์ หรือ โทร. 02-0963121

Share on
Scroll to Top