เจาะลึกสินเชื่อ SME คืออะไร เตรียมอย่างไรให้กู้ผ่านฉลุย!

สินเชื่อ SME คืออะไร

สินเชื่อ SME คือ หนึ่งในแหล่งเงินทุนที่สำคัญสำหรับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) ที่ต้องการเงินลงทุนเพื่อขยายธุรกิจหรือเสริมสภาพคล่องให้กิจการ โดยเฉพาะในช่วงที่เศรษฐกิจผันผวน แต่หลายคนอาจยังสงสัยว่าสินเชื่อ SME คืออะไร และจะเตรียมตัวอย่างไรให้ขอสินเชื่อ SME ผ่านได้ง่าย ๆ วันนี้สยาม เซย์ซอน จะสรุปให้ทุกคนเข้าใจ ติดตามคำตอบได้ในบทความนี้

สินเชื่อ SME คืออะไร

สินเชื่อ SME คือ วงเงินกู้ยืมที่สถาบันการเงินปล่อยให้กับผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SME) เพื่อนำไปใช้ในการดำเนินธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นการลงทุนขยายกิจการ ซื้อเครื่องจักร ซื้ออุปกรณ์ หรือใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียนในช่วงที่ขาดสภาพคล่อง ซึ่งสินเชื่อ SME ถือเป็นอีกทางเลือกนึงในการเข้าถึงแหล่งเงินทุนของธุรกิจ SME ที่อาจมีข้อจำกัดในการกู้ยืมจากแหล่งอื่น ๆ โดยวงเงินและเงื่อนไขการกู้จะแตกต่างกันตามเงื่อนไขของแต่ละสถาบันการเงินและประเภทของสินเชื่อ SME

สินเชื่อ SME มีกี่ประเภท

โดยทั่วไปแล้วสินเชื่อ SME แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่

สินเชื่อ SME แบบไม่ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน

เป็นสินเชื่อที่ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์มาค้ำประกัน แต่จะพิจารณาจากความสามารถในการชำระหนี้ ผลประกอบการ และศักยภาพของธุรกิจเป็นหลัก เหมาะกับผู้ประกอบการที่มีกระแสเงินสดหมุนเวียนดี แต่ไม่มีหลักทรัพย์มากพอจะนำมาวางค้ำประกัน ข้อเสียคือมักได้วงเงินต่ำกว่าและอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าสินเชื่อมีหลักประกัน

สินเชื่อ SME แบบใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน

เป็นสินเชื่อที่ต้องใช้หลักทรัพย์ เช่น บ้าน ที่ดิน หรือเงินฝากมาวางเป็นหลักประกัน ซึ่งหากผู้กู้ไม่สามารถชำระหนี้ได้ ทางสถาบันการเงินจะนำหลักทรัพย์เหล่านั้นมาขายทอดตลาดเพื่อชดเชยหนี้ที่ค้างชำระ ข้อดีคือมักได้วงเงินสูงและอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าสินเชื่อไม่มีหลักประกัน

ยื่นขอสินเชื่อ SME อย่างไรให้ผ่านได้ง่าย ๆ

ยื่นขอสินเชื่อ SME อย่างไรให้ผ่านได้ง่าย ๆ

หากสนใจขอสินเชื่อ SME ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปปรับใช้เพื่อเพิ่มโอกาสในการอนุมัติสินเชื่อให้ได้ง่าย ๆ

1. รักษาเครดิตทางการเงินเอาไว้ให้ดีอย่าให้เสียประวัติ

ขั้นตอนแรก ๆ ที่สถาบันการเงินจะต้องทำคือ การตรวจสอบประวัติการชำระหนี้ย้อนหลังทั้งในนามบริษัทและนามบุคคลของเจ้าของธุรกิจ ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการค้างชำระหนี้หรือการผิดนัดชำระหนี้ เพราะจะส่งผลต่อเครดิตทางการเงิน ทำให้โอกาสอนุมัติสินเชื่อลดน้อยลง ควรสร้างวินัยในการจ่ายชำระหนี้ตรงตามกำหนด ทั้งหนี้ส่วนตัวอย่างบัตรเครดิต สินเชื่อบ้าน ผ่อนรถ และหนี้ในนามธุรกิจ เพื่อแสดงให้สถาบันการเงินเห็นว่าเป็นผู้สมัครสินเชื่อมีความน่าเชื่อถือ

2. เตรียมข้อมูลทางธุรกิจของตัวเองให้ดี

ถัดมา ควรเตรียมข้อมูลทางธุรกิจให้พร้อมและละเอียดที่สุด ไม่ว่าจะเป็นแผนธุรกิจที่ระบุวิสัยทัศน์ เป้าหมาย กลยุทธ์ของบริษัทอย่างชัดเจน รวมไปถึงงบการเงินย้อนหลังอย่างน้อย 2 ปี ทั้งตัวเลขรายได้ ค่าใช้จ่าย สินทรัพย์หนี้สิน และเอกสารทางกฎหมายต่าง ๆ เพื่อให้สถาบันการเงินวิเคราะห์ความสามารถในการชำระหนี้และประเมินสถานะธุรกิจได้อย่างถูกต้อง การมีข้อมูลที่ครบถ้วนและโปร่งใสจะช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ รวมถึงช่วยให้กระบวนการพิจารณาสินเชื่อเป็นไปได้อย่างรวดเร็วอีกด้วย

3. แยกบัญชีธุรกิจและบัญชีส่วนตัวออกจากกัน

ควรจัดการแยกบัญชีธุรกิจและส่วนตัวออกจากกันอย่างชัดเจน เพื่อให้สามารถดูรายรับรายจ่ายของกิจการได้อย่างโปร่งใส ไม่ปะปนกับค่าใช้จ่ายส่วนตัว เงินทุกบาทที่หมุนเวียนในธุรกิจควรผ่านบัญชีบริษัทเท่านั้น ไม่ควรนำเงินในบัญชีส่วนตัวมาใช้ในธุรกิจหรือนำรายได้จากบริษัทไปใช้ส่วนตัว เพราะจะทำให้ตัวเลขรายรับรายจ่ายคลาดเคลื่อน การทำบัญชีแยกจะช่วยให้งบการเงินมีความน่าเชื่อถือ ง่ายต่อการตรวจสอบฐานะทางการเงินของธุรกิจ เป็นการแสดงให้ธนาคารเห็นถึงการบริหารจัดการที่ดีและมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้มีโอกาสได้รับอนุมัติสินเชื่อสูงขึ้น

4. มีหลักทรัพย์เตรียมไว้เพื่อให้เห็นถึงความพร้อมของคุณ

แม้สินเชื่อ SME บางประเภทจะไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน แต่สถาบันการเงินหลายแห่งก็มักมองว่าการมีหลักทรัพย์เตรียมไว้เป็นเครื่องบ่งชี้ถึงความพร้อมและความมั่นคงทางการเงินของผู้ขอกู้ ไม่ว่าจะเป็นเงินฝากในบัญชีบริษัท ที่ดิน อาคารโรงงาน หรือทรัพย์สินมีค่าอื่น ๆ ยิ่งถ้ามีอสังหาริมทรัพย์ให้ใช้ค้ำประกันได้ ก็จะยิ่งเพิ่มน้ำหนักและความน่าเชื่อถือในการขอสินเชื่อ SME ให้มีโอกาสอนุมัติได้ง่ายขึ้น บางธนาคารอาจไม่ได้บังคับให้ใช้หลักทรัพย์เป็นเงื่อนไขในการปล่อยกู้ แต่ก็พร้อมให้สิทธิพิเศษ เช่น ดอกเบี้ยต่ำ วงเงินสูง หากมีหลักประกันเข้ามาเสริม

สินเชื่อเพื่อธุรกิจ SMEs จากสยาม เซย์ซอน วงเงินสูงไม่ใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน

สำหรับผู้ประกอบการรายใดที่ต้องการเงินทุนเพื่อต่อยอดธุรกิจ สยาม เซย์ซอน พร้อมช่วยสานฝันให้กลุ่มธุรกิจรายย่อยเดินหน้าต่อได้ไม่มีสะดุดด้วยผลิตภัณฑ์ สินเชื่อเพื่อธุรกิจ SMEs ไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกัน เพียงแค่ประกอบกิจการนิติบุคคลมานานกว่า 1 ปี 

  • ให้วงเงินสูงสุด 2 ล้านบาท 
  • ระยะเวลากู้สูงสุด 180 วัน (ต่ออายุสัญญาได้)
  • ดอกเบี้ยต่ำสุดเริ่มที่ 7.5% ต่อปี

สมัครง่ายไม่กี่ขั้นตอน อนุมัติเร็วภายใน 7 วันเมื่อได้รับเอกสารครบถ้วน พร้อมนำไปใช้จ่ายได้ตามวัตถุประสงค์ และเสริมสภาพคล่องให้กับธุรกิจคุณ

สรุปเกี่ยวกับสินเชื่อ SME คืออะไร

สรุปเกี่ยวกับสินเชื่อ SME คืออะไร

มาถึงตรงนี้เหล่าผู้ประกอบการรายย่อย คงเข้าใจกันแล้วว่าสินเชื่อ SME คือ แหล่งเงินทุนที่ช่วยเสริมสภาพคล่อง ให้ธุรกิจของคุณมีความยืดหยุ่นมากขึ้น สามารถต่อเติมหรือขยับขยายได้ตามต้องการ แต่ทั้งนี้ผู้ประกอบการก็ต้องคำนึงถึงความสามารถในการชำระหนี้ที่พอดี ไม่กระทบต่อการเงินของธุรกิจมากเกินไป ที่สำคัญตัวผู้ประกอบการก็ต้องมีเครดิตทางการเงินที่ดี เพื่อให้การสมัครสินเชื่อเป็นไปได้อย่างราบรื่น ใครต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับสินเชื่อ SME สยาม เซย์ซอน พร้อมให้บริการด้วยผลิตภัณฑ์สินเชื่อที่ยืดหยุ่นได้มากกว่า อนุมัติง่ายไม่ยุ่งยาก สอบถามรายละเอียดผ่านทางเว็บไซต์ หรือ โทร. 02-0963121

Share on
Scroll to Top